Question
Aggiornato il
16 lug 2021
- Tailandese
-
Inglese (Stati Uniti)
Domande Inglese (Stati Uniti)
Qual è la differenza tra Verbs tense use s, es e Verbs tense is/am/are + ing ?Sentiti libero di rispondere con un esempio.
Risposte
Leggi ulteriori commenti
- Inglese (Stati Uniti)
- Tailandese
การเติม s หรือ es หลัง verb คล้ายๆกับการเติม s หรือ es หลังคำนามเพื่อเปลี่ยนคำนามที่เป็นเอกพจน์ให้กลายเป็นพหูพจน์ค่ะ
ประธานที่เป็นเอกพจน์ (ยกเว้น I, You) จะต้องเติม s/es เช่น The man runs.
หลักการก็คือ
1. เติม s หลัง verb ปกติทั่วๆ ไป
Come >> comes
Drink >> drinks
Run >> runs
Swim >> swims
Learn >> learns
Feel >> feels
2. verb ที่ลงท้ายด้วย o, s, sh, ch, x, z ให้เติม es
do >> does
Kiss >> kisses
Wash >> washes
Watch >> watches
Fix >> fixes
Blitz >> blitzes
3. verb ที่ลงท้ายด้วย y
3.1 ถ้าหน้า y เป็นสระ (a, e, i, o, u) ให้เติม s ได้เลย
Play >> plays
Get >> gets
Sit >> sits
Stop >> stops
Buy >> buys
3.2 ถ้าหน้า y ไม่ใช่สระ ให้เปลี่ยน y เป็น i แล้วเติม es
Study >> studies
Copy >> copies
Cry >> cries
Questa risposta ti è stata d'aiuto?
- Inglese (Stati Uniti)
- Tailandese
ส่วนหลักการใช้ verb tense is/am/are + ing คือ
1. พวก verb ทั่วไปเติม -ing ได้เลย
Cry >> crying
Eat >> eating
Study >> studying
Buy >> buying
2. verb ที่ลงท้ายด้วย e ให้ตัด e ทิ้ง แล้วเติม -ing
Come >> coming
Write >> writing
Move >> moving
Bite >> biting
3. verb ที่ลงท้ายด้วย ie ให้เปลี่ยน ie เป็น y แล้วเติม -ing
Die >> dying
Lie >> lying
4. verb บางคำ ต้องเติมตัวสะกดตัวสุดท้ายเพิ่มมาอีก 1 ตัว แล้ว เติม -ing ค่ะ
Get >> getting
Sit >> sitting
Swim >> swimming
Admit >> admitting
** ข้อนี้ไม่มีกดตายตัวค่ะ ใช้บ่อยๆแล้วจะจำได้เองว่า คำไหนต้องเพิ่มตัวสะกดตัวสุดท้าย
Questa risposta ti è stata d'aiuto?